20
Th3
12

Tự khẳng định mình trong đám đông

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Nếu vào các nơi đông đúc chúng ta có thể nhận ra ngay những ai là “star of the party” (sao của bữa tiệc). Đó là những người rất giỏi ăn nói, có thể nói cho người ta cười, người ta thích nghe chuyện, và có thể có nhiều tài khác như là hát hay, nhảy đầm giỏi… Thấy những người như vậy, với bao nhiều người quay quanh họ vui đùa, chúng ta cảm thấy mình thật là lạc lõng, và thiếu tự tin trong đám đông.

Đó là vấn đề của đa số chúng ta, vì đa số chúng ta không phải là sao của bữa tiệc.

Nhưng ta cũng chẳng cần phải là sao của bữa tiệc. Vì mỗi người mỗi khác. Mỗi người có một sức mạnh khác nhau. Ta không phải là người khác. Và sự thật là, nếu bạn lắng nghe các câu chuyện của các sao kể, mà mọi người đang chăm chú nghe và thỉnh thoảng cười rộ lên, thì thường là những câu chuyện không mấy thông minh.

Có lẽ chẳng bao giờ một triết gia có thể thành sao bữa tiệc.

Sự thật là đa số những người chín chắn, thông minh, qu‎ý phái, không thích quay quần bên các sao bữa tiệc. Họ thích ngồi hay đứng một góc, để nhìn mọi người.

Cho nên, nếu bạn không thích chụm vào các sao bữa tiệc, thì đi một vòng quanh phòng, bắt tay và tự giới thiệu bạn với những người đang đứng riêng lẽ: “Chào chị/cô. Mình tên là Hùng. Chị là bạn của chủ nhà sao?” Cứ vậy mà bắt chuyện, nói tiếp, đến thời tiết, trường học, công việc…

Nếu bạn có cảm tình với người đó, và cảm thấy có thể nói chuyện lâu mà người đó không tỏ vẻ gì ái ngại, thì cứ tiếp tục nói dài dài…

Nếu bạn cảm thấy người ấy ngại nói chuyện lâu (vì có thể sợ ai đó hiểu lầm, như là nói chuyện với bạn mà cứ liếc đi nơi khác) thì xin rút lui: “Mình có vài người bạn cần chào hỏi, xin Thu (giờ thì đã biết tên rổi) cho phép mình đi hỏi thăm họ một chút, xong rồi ta tiếp tục câu chuyện.”

Đi chào hỏi mọi người khác một vòng, rồi nếu cảm thấy thuân tiện thì vòng lại nói chuyện với Thu.

Sự thật là nói chuyện riêng với một người như thế tốt hơn là tốn thời giờ với các nhóm quanh “sao bữa tiệc”, vì ta có thể dùng thời gian để tạo liên hệ tốt với một hai người, để làm rộng network của ta một cách sâu đậm.

Cho nên, dù ở đám đông hay ở đâu, đừng cố bắt chước người khác với những điểm mạnh mà mình không có. Dùng các điểm mạnh riêng của mình, để tự khẳng định mình.

Chúc các bạn một ngày khẳng định.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Tự khẳng định mình trong đám đông”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,393 hits

Bài được xem nhiều nhất

Tháng Ba 2012
H B T N S B C
« Th2   Th4 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
Advertisements

%d bloggers like this: