21
Th3
12

Kiến thức là gì ?

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Kiến thức là hiểu biết về một vấn đề nào đó. Hiểu biết có thể là về một môn lý thuyết hoàn toàn như toán học, hoặc nửa lý thuyết nửa thực hành như kinh tế học, hoặc hoàn toàn thực hành như yoga.

Hầu như tất cả mọi việc liên hệ đến con người đều là môn thực hành: ngoại giao, nói chuyện, giao tiếp, quản lý, tình yêu, hôn nhân, nuôn con, dạy học, tư duy tích cực, Thiền…

Và môn thực hành thì điều chính là thực hành. Môn thực hành cũng có một tí xíu lý thuyết, nhưng tí xíu lý thuyết đó là để thực hành. Hiểu biết, kiến thức, chỉ có thể đến nhờ thực hành lâu năm.

Rất nhiều người chưa có con bao giờ, chưa lập cả gia đình, nhưng sẵn sàng dạy cho người khác cách nuôi con và dạy con; chưa tập tư duy tích cực một ngày nào cũng bình phẩm lung tung; chưa tập thiền ngày nào cũng phê phán phân tích thiền; chưa trực nghiệm Thánh kinh điều gì cũng chỉ trích ỏm tỏi; chưa tập yoga một lần nào cũng giải thích đủ điều… Có lẽ các bạn đã gặp nhiều người như thế rồi.

Và nếu bạn là người như thế thì nên bỏ thói xấu đó. Người như thế thì không thể tin được, vì những điều họ nói ta không thể tin là họ thực sự biết. Hơn nữa, không biết mà nói như biết là nói dối. Người như thế chẳng học gì ra hồn cả, vì họ không phân biệt được biết và không biết, lúc nào cũng tưởng mình biết cho nên không học. Nếu bạn là lãnh đạo bạn không muôn tuyển người như vậy vào làm việc.

Cho những môn về kỹ năng sống, các bạn nên làm 3 chuyện nếu chưa biết:

1. Hỏi người đã biết. 10%
2. Đọc sách. 10%
3. Thực tập thường xuyên. 80%

Hai mục đầu, mỗi mục chỉ quan trọng bằng 10% của vấn đề. Mục thứ 3, thực tập thường xuyên là cả 80% của vấn đề.

Cho nên các bạn, hãy cho chính bạn, một cơ hội nghiêm chỉnh để phát triển và trưởng thành—đừng nghĩ là mình biết điều gì cho đến khi mình đã thực hành nó một thời gian dài.

Và chưa biết thì hỏi, nhưng đừng nói như là đã biết. Đừng bao giờ bình phẩm lăng nhăng một môn học mà bạn chưa thực hành bao giờ.

Nền giáo dục từ chương thuộc lòng và nhồi sọ của chúng ta đào tạo rất nhiều đầu óc học thuộc như vẹt và tưởng đó là kiến thức, đó là hiểu biết. Và thích nói hơn là thích thực hành.

Hãy tôn trọng kinh nghiệm của chính mình. Kinh nghiệm là thầy của kiến thức.

Cho nên các bạn, nhớ câu Khổng tử nói: “Biết thì nói là biết. Không biết thì nói là không biết. Ấy là biết vậy”. Tri chi vi tri chi. Bất tri vi bất tri. Thị tri dã.

Chúc các bạn một ngày tri kiến.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Kiến thức là gì ?”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,632 hits
Tháng Ba 2012
H B T N S B C
« Th2   Th4 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
Advertisements

%d bloggers like this: