17
Th4
12

Hiểu cảm xúc của trái tim mình

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Trong việc trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, chúng ta phải dùng từ ngữ rất nhiều… để nói. Chính vì vậy mà chúng ta thường lầm lẫn là những vấn đề của trái tim là… nói và lý luận.

Như là: “Ta phải yêu người” là một nhóm từ ngữ và một loại mệnh lệnh cho đầu óc. Hay “ta nên khiêm tốn” là một nhóm từ ngữ và một loại mệnh lệnh khác cho đầu óc.

Nhưng sự thật là yêu người hay khiêm tốn là cảm xúc của trái tim. Ví dụ dễ hiểu nhất là tình yêu đôi lứa. Khi “ta yêu nàng/chàng”, thì đây không phải là một cụm từ hay một mệnh lệnh gì cả. Đây là một xúc cảm dạt dào mạnh mẽ trong trái tim, và ta nhận ra ngay đây là tình yêu. Đồng thời ta khiêm tốn với nàng/chàng không như là một cụm từ hay mệnh lệnh, và vì ta cảm thấy nàng thật là tiên của ta, chàng thật là người hùng của ta.

Tất cả những ứng xử trong liên hệ con người chỉ có thật nếu ta có cảm xúc thật trong lòng—cảm thấy yêu, cảm thấy khiêm tốn, cảm thấy thành thật…

Yêu nước cũng thế. Rất nhiều người dùng từ yêu nước như một cùm từ chỉ để nói hay đọc diễn văn, nhưng thật ra chẳng nghĩa lý gì cả. Yêu nước thật là rung động mạnh mẽ trong tim về dòng sông này, con phố kia, những người lao động này trên đường phố, những người nông phu kia cánh đồng… Nếu không có những rung động thật sự đó, thì “yêu nước” chỉ là một từ chẳng nghĩa l‎ý gì cả.

Cho nên chúng ta chỉ thực sự tiến bộ trong yêu người, khiêm tốn và thành thật khi ta tiến bộ trong cảm xúc trong lòng—cảm xúc yêu, cảm xúc khiêm tốn và cảm xúc thành thật với ai đó.

Nếu ta không có cảm xúc và không quan tâm đến cảm xúc, ta có thể nói mãi về khiêm tốn, thành thật, và yêu người, thì đó cũng chỉ là nói mà thôi.

Chỉ khi có cảm xúc thì tư tưởng mới thành sự thật.

Chúc các bạn một ngày đầy xúc cảm.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Hiểu cảm xúc của trái tim mình”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,393 hits

Bài được xem nhiều nhất

Tháng Tư 2012
H B T N S B C
« Th3   Th5 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
Advertisements

%d bloggers like this: