21
Th4
12

Khuyết điểm hay sai phạm?

SGTT – Trong cuộc họp báo tại tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ngày 9.4 và một cuộc họp sáng 10.4 tại Hà Nội, có sự tham gia của lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí, lãnh đạo PVN và cả ông Nguyễn Văn Sản, phó tổng Thanh tra Chính phủ đều cho rằng, báo chí đã lạm dụng từ “sai phạm” khi nói về những vi phạm quy định của Nhà nước của PVN về quản lý vốn và tài sản nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ.

  Khai thác dầu tại giàn khoan Đại Hùng 02 của tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Ảnh: TL

Nếu như lãnh đạo PVN cảm thấy không vui vẻ gì trước hầu hết các bài báo đều nêu những vi phạm ấy là “sai phạm”, chỉ muốn được viết là “khuyết điểm” cho nhẹ nhàng, dễ nghe thì là một nhẽ. Bởi cơ quan, đơn vị nào chẳng muốn cơ quan bảo vệ pháp luật khi kết luận thì nhẹ tay viết về những yếu kém, việc làm chưa đúng của mình, cho dù trên thực tế đó là những sai phạm rõ ràng với những quy định, chính sách pháp luật của nhà nước. Nhưng lãnh đạo một cơ quan như Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định rằng, đó chỉ là những “khuyết điểm” của PVN thì thật đáng ngạc nhiên dù trong kết luận thanh tra chỉ ghi là “khuyết điểm” thật.

Trong từ điển tiếng Việt, “sai phạm” ở dạng động từ có nghĩa là: “vi phạm các quy định”, còn nếu là danh từ, nó có nghĩa là “điều vi phạm, làm sai các quy định”. Còn nghĩa của từ “khuyết điểm” là “điều thiếu sót, điều sai trong hành động, suy nghĩ hoặc tư cách”. Nếu đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành chính sách pháp luật về quản lý vốn, tài sản tại PVN sẽ thấy rất nhiều quyết định, hoạt động quản lý, điều hành, sử dụng vốn, tài sản… của lãnh đạo PVN, các đơn vị liên quan đều có “sai phạm”, vi phạm nhiều quy định chính sách, pháp luật của Nhà nước. Dùng từ “khuyết điểm” là không phù hợp. Việc chỉ định thầu sai quy định một số gói thầu của PVN và đơn vị thành viên; việc đầu tư, mua sắm một con tàu cũ, quá hạn đăng kiểm mà không báo cáo Chính phủ… mà chỉ được Thanh tra Chính phủ kết luận là “khuyết điểm”, khác nào như một cách nương nhẹ cho những sai phạm như thế này.

Nhưng từ “sai phạm” cũng không phải là một từ do báo chí mới nghĩ ra và hay dùng, mà đó là từ ngữ khá chuyên môn và sử dụng nhiều lần trong hầu hết các kết luận của Thanh tra Chính phủ hay Kiểm toán Nhà nước khi đi thanh tra, kiểm toán một đơn vị nào đó.

Cũng chính vì nắm rõ tính chất, nội dung của cuộc thanh tra do thanh tra Chính phủ tiến hành tại PVN, trên cơ sở kết luận cuộc thanh tra do Thanh tra Chính phủ báo cáo, trong công văn số 1775/VPCP-KNTN ngày 20.3.2012 của Văn phòng Chính phủ, thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ về xử lý sau thanh tra tại PVN, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo rõ ràng về những “sai phạm” tại PVN. Cụ thể: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tập đoàn PVN: … “Kiểm tra, đánh giá hiệu quả đối với các gói thầu chỉ định không đúng quy định, làm rõ nguyên nhân và kết luận trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến sai phạm”. Ở một đoạn khác, văn bản trên ghi rõ yêu cầu của Thủ tướng với lãnh đạo PVN: “Tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến khuyết điểm, sai phạm nêu trong kết luận thanh tra, kết luận trách nhiệm và xử lý nghiêm túc đối với các cá nhân có sai phạm. Kết quả báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ”.

Rõ ràng, người đứng đầu Chính phủ cũng đã gọi tên việc làm sai quy định ở PVN là “sai phạm”. Nếu các cơ quan được thanh tra không nhìn nhận đúng sai phạm của mình, cơ quan thanh tra cũng vì thế mà nói đỡ cho đơn vị được thanh tra thì những yếu kém, sai trái liệu có được nhìn nhận chính xác để kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn, đưa hoạt động của các đơn vị, cơ quan đó vào trật tự, kỷ cương? PVN là một tập đoàn có nhiều đóng góp cho nền kinh tế nhưng cũng đã có không ít sai phạm như kết luận Thanh tra Chính phủ đã nêu. Nếu vẫn không chịu nhìn thẳng vào sự thật cùng yếu kém, sai trái của mình để chấn chỉnh thì dư luận sẽ có cơ sở để lo ngại rằng những vi phạm, sai phạm trong công tác quản lý, điều hành ở PVN có thể sẽ còn tiếp tục!

MẠNH QUÂN

Advertisements

0 Responses to “Khuyết điểm hay sai phạm?”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,393 hits

Bài được xem nhiều nhất

Tháng Tư 2012
H B T N S B C
« Th3   Th5 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
Advertisements

%d bloggers like this: