24
Th4
12

Cốt lõi của trái tim

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Trong các tôn giáo người ta có thể vẽ vời đủ mọi thứ thần thánh ma quỷ, thiên đàng, địa ngục, và đủ mọi loại truyện thần kỳ. Đó là cho những người bình dân không đủ sức hiểu các vấn đề sâu xa của trái tìm con người—tức là các vấn đề ta gọi là tâm linh.

Nhưng tại trong cốt lõi của mọi tôn giáo, tận cùng bên trong các lớp áo ảo thuật hoa hòe đó, cũng như tại trong cốt lõi của mọi trái tim của chúng ta, là “trái tim linh thiêng của con người”—là cách sống tối căn bản mà đã hàng nghìn năm qua những trái tim trí tuệ nhất của loài người đã hiểu thấu, đã thấy rõ, đã sống, và đã truyền dạy cho người khác. Đó là tâm linh.

Và đây là điều mỗi chúng ta có thể trải nghiệm để thấu hiểu. Lời của các thánh nhân đi trước, dù có sáng suốt đến đâu, cũng chỉ là lời nói, nói ra là gió thoảng mây bay, chẳng nghĩa l‎ý gì cả. Nghĩa l‎ý chỉ đến được với ta qua thực hành của chính ta mỗi ngày.

Và cốt lõi của trái tim linh thiêng của ta, mà mọi thánh nhân đều nói đến, là hai điều:

1. Một trái tim tĩnh lặng, để
2. Yêu thương mọi người vô điều kiện.

Hai điều này đi đôi với nhau vì mục đich tối hậu là “yêu thương mọi người vô điều kiện”, nhưng muốn làm được thế thì ta phải có “trái tim tĩnh lặng”.

Trái tim không tĩnh lặng không thể yêu người vô điều kiện.

Và để tập trái tim tĩnh lặng thì ta cần thực hành “khiêm tốn, thành thật và yêu người” trong ứng xử hàng ngày, cũng như các cách thức tĩnh tâm như “Thiền” hay “cầu nguyện”.

Đây là các cách sống tâm linh trong cốt lõi của các tôn giáo lớn, và đã có sẵn trong trái tim mỗi người chúng ta.

(Các phần màu mè thoần thoại của các tôn giáo thât ra chỉ là để hỗ trợ cho việc phát triển tâm linh cốt lõi, cho đại đa số người căn cơ thấp, không thể hiểu được tư tưởng tâm linh sâu sắc của các bậc thượng căn. Chính vì vậy mà các phần thần thoại màu mè này dễ bị hư thối và lạm dụng).

Cho nên, nếu chúng ta muốn tận dụng mọi năng lượng tích cực nhất và mạnh mẽ nhất mà con người chúng ta có thể tận dụng, trong đời sống vật chất cũng như tinh thần của chúng ta hàng ngày, thì chúng ta hãy tập trung vào các điểm tâm linh cốt lõi đó.

Vấn đề giản dị chỉ có thế, nhưng vẫn đầy khó khăn thử thách. Như là lý‎ thuyết cho người bắn cung: “Chỉ trương cung, nhắm vào hồng tâm, và buông cung,” thế là xong. Nhưng có người tập cả đời vẫn không bắn trúng hồng tâm được.

Dù chúng ta cuối cùng có bắn trúng hồng tâm hay không, thì việc phải làm trong lúc tập bắn hàng ngày là con mắt không rời hồng tâm.

Trên con đường phát triển tâm linh mỗi ngày, con mắt ta không được rời đích điểm—một trái tim tĩnh lặng để yêu người vô điều kiện.

Đích điểm đó để làm gì cho đời mình?

Các bạn hãy thực tập chuyên cần rồi sẽ biết câu trả lời từ từ, mỗi ngày một chút. Thực sự là nếu bạn tập nghiêm chỉnh, chỉ trong vòng một vài tuần là các bạn đã có thể cảm nhận được sự tăng trưởng của sức mạnh nội tâm cũng như sự khéo léo trong cách ứng xử với mọi người. Và bạn sẽ luôn luôn cảm thấy sự phát triển không ngừng đó mỗi ngày, nếu các bạn tiếp tục nghiêm chỉnh thực hành mỗi ngày. Người tập võ nghiêm chỉnh thường xuyên luôn luôn thấy được mình tiến triển mỗi ngày.

Và khi đat được đích điểm, bạn sẽ thấy là thực ra chẳng có đích điểm để mà đạt. Đích điểm đó thật ra chỉ là “sống thật, trong đời này, ở đây, lúc này”.

Nói như Bát Nhã Tâm Kinh là khi đã qua được bờ bên kia, ta mới hiểu được rằng đã chẳng bao giờ có con sông hay bờ này bờ kia gì cả.

Chúc các bạn một ngày tĩnh lặng và yêu người.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Cốt lõi của trái tim”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,952 hits

Bài được xem nhiều nhất

  • Trống
Tháng Tư 2012
H B T N S B C
« Th3   Th5 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
Advertisements

%d bloggers like this: