25
Th4
12

Người trung bình

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Có lẽ nhiều bạn rất không vui vì cứ cảm tưởng mình là người trung bình cả đời—cái gì cũng làng nhàng được được, một hai điều hơi vượt trội, nhưng không đủ để vượt trội hẳn lên thành siêu sao—cho nên rất bực mình cả đời, vì mình cứ làng nhàng mãi như thế. Thật là đáng chán!

Nhưng sở dĩ ta không thích trung bình vì ta thích hơn mọi người khác. Tức là người khác làm thước đo cho ta—nếu ta hơn thiên hạ thì ta vui, nếu ta không hơn thì ta không vui.

Nhưng nếu cứ phải nhìn người khác như thế thì làm sao mà sống được? Sống có nghĩa là khi ăn thì chăm chú thưởng thức món ăn, không phải lo nhìn người khác. Khi học thì chăm chú vào bài, không phải lo nhìn người khác. Khì rửa bát thì chăm chú vào rửa bát, không phải lo nhìn người khác…

Đó gọi là “sống ở đây lúc này”, một hình thức nói khác của “thiền từng phút”.

Nếu bạn làm thế–tức là sống ở đây lúc này từng phút–thì bạn sẽ cảm được rất rõ là bạn đang sử dụng mỗi giây đồng hồ của đời bạn một cách hiệu quả nhất. Không một giây nào bị phung phí.

Và khi bạn sống tập trung từng phút như thế một thời gian dài thì bạn sẽ không còn trung bình chút nào, vì không nhiều người trên thế giới tập trung thường xuyên như thế.

Và đến lúc đó bạn muốn làm gì thì cơ hội thành công của bạn cũng lên đến khoảng 90% vì sức tập trung rất mạnh và thường trực của bạn trong việc đó.

Tập trung vào sự sống của chính mình. Tập trung vào sống từng giây ở đây lúc này. Và một lúc nào đó nhìn lại, bạn sẽ thấy mình đang đứng trên đỉnh núi hân hoan ngắm nhìn thung lũng mênh mông ở dưới, và biết mình đã đi lên một đoạn rất cao mà không thấy mệt.

Chúc các bạn một ngày tập trung.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Người trung bình”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,952 hits

Bài được xem nhiều nhất

  • Trống
Tháng Tư 2012
H B T N S B C
« Th3   Th5 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
Advertisements

%d bloggers like this: