25
Th4
12

PV Machino tranh chấp với CTCP XNK Máy Hà Nội – Đâu là sự thật?

 Minh bạch thông tin nhìn từ vụ một tranh chấp
(ĐTCK) Công ty Máy và Phụ tùng (PV Machino), DN có vốn điều lệ 386 tỷ đồng, đang có kế hoạch IPO 5,6 triệu cổ phần. Quyền sử dụng nhà đất số 8 Tràng Thi là một trong những tài sản được định giá, PV Machino đưa vào bản cáo bạch. Tuy nhiên, theo CTCP XNK Máy Hà Nội, DN đang đóng trụ sở tại địa điểm trên, những thông tin đã công bố chưa chính xác và công ty này đã tổ chức họp ĐHCĐ bất thường để sử dụng mọi biện pháp khẩn cấp bảo vệ quyền lợi của mình.

Theo bản công bố thông tin của PV Machino gửi tới các NĐT, giá trị lợi thế Văn phòng trụ sở số 8 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội bao gồm 1.827,69 m2 đất lên tới 32,6 tỷ đồng. Bản cáo bạch nêu rõ tình hình quản lý và sử dụng đất diện tích Văn phòng Công ty tại Hà Nội bao gồm diện tích 1.827,69 m2 đất, thời gian thuê trong giai đoạn 2007 -2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong đó có 1.344 m2 nhà Công ty đang sử dụng và 600 m2 khuôn viên nhà Công ty XNK Máy Hà Nội đang sử dụng làm văn phòng trên phần đất PV Machino đang thuê.

Ngày 28/3/2009, CTCP XNK Máy Hà Nội tiến hành họp ĐHCĐ bất thường về việc PV Machino đơn phương chiếm dụng quyền lợi và tài sản của CTCP XNK Máy Hà Nội bằng việc đưa toàn bộ lợi thế kinh doanh tại số 8 Tràng Thi (là tài sản chung của cả 2 công ty) vào giá trị DN. Việc làm này là vi phạm pháp luật, không trung thực và coi thường các quyết định của Bộ Thương mại (trước đây) nay là Bộ Công Thương – cơ quan nhà nước quản lý của cả 2 công ty (CTCP XNK Máy Hà Nội; Công ty Máy và Phụ tùng) trước CPH. Nghị quyết ĐHCĐ của CTCP XNK Máy Hà Nội đã giao HĐQT, Ban Kiểm soát và Ban Giám đốc dùng mọi biện pháp khẩn cấp (kể cả khiếu kiện, thuê luật sư…) để bảo vệ quyền sử dụng đất của Công ty tại số 8 Tràng Thi, Hà Nội đã được pháp luật công nhận.

Tại sao có sự tréo ngoe này? Trước đây, CTCP XNK Máy Hà Nội trực thuộc Tổng công ty Máy và Phụ tùng. Năm 2004, Bộ Thương mại có quyết định giải thể Tổng công ty Máy và Phụ tùng, các công ty thành viên (10 đơn vị) trở thành công ty thành viên hạch toán độc lập trực thuộc Bộ Thương mại và tiến hành CPH, Văn phòng Tổng công ty chuyển thành Công ty Máy và Phụ tùng. Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Thương mại ngày 3/4/2004 về việc phân chia quyền sử dụng nhà và đất tại số 8 Tràng Thi, kèm theo Biên bản thỏa thuận giữa 2 công ty ngày 12/3/2004, tổng diện tích khu nhà đất là 1.827,69 m2, Công ty Máy và Phụ tùng được sử dụng toàn bộ nhà A và nhà B, Công ty XNK Máy Hà Nội được sử dụng toàn bộ nhà C và D (697,03 m2). Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký. Khi CTCP XNK Máy Hà Nội cổ phần hóa, bảng kê tài sản vào cuối 2004 có liệt kê và tính giá trị cả tài sản nhà đất.

Có quyết định phân chia và hạch toán độc lập như vậy, song Công ty Máy và Phụ tùng vẫn đứng tên hợp đồng thuê nhà đất số 8 Tràng Thi với Thành phố như trước đây. Ngày 11/3/2008, để thuận lợi cho việc quản lý, sở hữu và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 8 Tràng Thi, đồng thời thực hiện nghĩa vụ nộp thuế trực tiếp với Nhà nước, không phải nộp qua Công ty Máy và Phụ tùng, CTCP XNK Máy Hà Nội đã có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị được tách hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích mà Công ty đang sử dụng. Việc này chưa được giải quyết.

Đầu năm 2009, Công ty Máy và Phụ tùng chuyển thành thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (lấy tên viết tắt – PV Machino). Đến khi PV Machino công bố bản cáo bạch để tiến hành đấu giá cổ phần (dự kiến ban đầu là ngày 15/4), CTCP XNK Máy Hà Nội mới biết tài sản của mình cũng có trong bản cáo bạch của “hàng xóm”. CTCP XNK Máy Hà Nội có đề nghị PV Machino cung cấp bản sao Hợp đồng thuê toàn bộ khu đất số 08 Tràng Thi nhưng không được đáp ứng. Quá bức xúc, CTCP XNK Máy Hà Nội đã gửi công văn tới Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Liên quan đến vấn đề này, Tập đoàn Dầu khí  đã có công văn yêu cầu PV Machino cùng CTCP XNK Máy Hà Nội khẩn trương làm thủ tục với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thực hiện dứt điểm Quyết định của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương). Bộ Công Thương ngày 8/4/2009 cũng có công văn yêu cầu 2 DN thực hiện nghiêm các quyết định trước đây.

Đọc nội dung công bố thông tin của PV Machino như trên, NĐT dễ dàng suy nghĩ rằng, quyền sử dụng nhà đất số 8 Tràng Thi thuộc PV Machino và công ty này đang cho CTCP XNK Máy Hà Nội thuê lại hơn 600 m2. Với vị trí địa lý tại trung tâm Thủ đô Hà Nội, khu đất trên có giá trị lớn, thậm chí theo giá thị trường còn lớn hơn cả định giá của PV Machino là 32 tỷ đồng. NĐT mua cổ phần của Công ty là dựa trên những thông tin có trong bản cáo bạch. Giả sử đợt IPO của PV Machino vẫn được tiến hành đúng theo kế hoạch vào ngày 15/4, về sau phát sinh kiện cáo quyền sử dụng nhà đất như trên, quyền lợi của NĐT sẽ ra sao? Còn nhớ trước đây, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia đòi thu hồi 28 héc-ta đất chưa sử dụng của Đạm Phú Mỹ (thông tin này cũng được đưa vào bản cáo bạch khi IPO), NĐT đã phản ứng mạnh. Ở thời điểm CPH, quyền thuê, quyền sử dụng đất của DN, nhất là ở những vị trí đắc địa của Hà Nội, TP. HCM được nêu trong bản công bố thông tin là một tài sản được định giá. Vì vậy, trước khi NĐT bỏ tiền tham gia mua cổ phần của bất cứ DN nào, họ có quyền được biết chính xác chất lượng và phẩm cấp hàng hóa họ sẽ mua.

Anh Việt
Advertisements

0 Responses to “PV Machino tranh chấp với CTCP XNK Máy Hà Nội – Đâu là sự thật?”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,632 hits
Tháng Tư 2012
H B T N S B C
« Th3   Th5 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
Advertisements

%d bloggers like this: