03
Th5
12

Đa nghi ?

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Đoc Tam Quốc Chí có lẽ chúng ta đều thấy Tào Tháo là người đa nghi nhất trong thiên hạ. Chính vì vậy mà người ta hay nói “đa nghi như Tào Tháo.” Mình nhớ hồi nhỏ đọc truyện, rất không ưa Tào Tháo, nhưng lại cứ thắc mắc mãi trong đầu: “Có lẽ mình sẽ không bao giờ đa nghi đến độ ác ôn như Tào Tháo, nhưng có lẽ đa nghi cũng là điều mình nên học, thế mới sống nổi chứ?” Và câu hỏi này theo đuổi mình trong nhiều năm mình lớn lên.

Cho đến bây giờ thì mình có câu trả lời rất chắc chắn là: Chung quanh ta luôn luôn có những người muốn play game với ta, và ta cần một chút streetwise để làm việc, nhưng ta không cần phải đa nghi, vì ta luôn luôn có thể có một lực tích cực bảo vệ ta nếu trái tim ta tinh khiết.

Các thánh nhân trong lịch sử chẳng ai đa nghi cả, ai cũng có người muốn hại, nhưng ai cũng rất thành thật và thương yêu mọi người, chẳng ai phải là Tào Tháo. Tào Tháo tin vào cái trí ma đạo của mình, thánh nhân tin vào trái tim nhân ái của mình.

Khi ta thành thật và yêu người, số lượng người muốn hại ta giảm xuống rất nhiều, vì ta có cái gì đó làm mọi người tin tưởng và mến mộ. Và bạn bè quanh ta có khuynh hướng bảo vệ ta thường xuyên, vì họ không muốn ta bị hại. Đây là vòng rào phòng thủ tự nhiên cho người không lo phòng thủ.

Hơn nữa nếu chúng ta không tin vào chỉ sức mình, mà tin rằng thế giới có các đấng bề trên bảo hộ vào quản l‎ý, có luật nhân quả vận hành, thì ta tin vào “người tốt được trời chăm sóc và bảo vệ” hay “trồng cây thiện thì hưởng quả thiện”. Trên bình diện khoa học, người có lòng tin như thế sẽ thường xuyên tạo năng lượng tích cực tĩnh lặng quanh mình, và năng lượng tích cực tĩnh lặng đó sẽ ảnh hưởng đến người và sự vật quanh mình để tạo ra mọi điều tích cực và cản trở các điều tiêu cực cho mình.

Cho nên thực ra thế giới của riêng ta được vận hành bởi nhiều thứ hơn chỉ là cái đầu nhỏ xíu của ta cố hiểu tên bạn của ta có phản ta không? Sống kiểu nghi ngờ như vậy thì cuộc sống thật là đáng chán, cả đời chỉ tính toán đa nghi, làm sao mà hưởng được những đẹp đẽ trong trái tim con người cũng như cây cỏ hoa lá quanh mình. Đó là chưa kể đa nghi thì stress thường xuyên và chết sớm.

Cuộc sống chỉ thực sự có giá trị khi ta có thể an lạc trong tâm để thưởng thức được từng giây của cuộc sống.

Chúc các bạn một ngày an lạc.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Đa nghi ?”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,632 hits
Tháng Năm 2012
H B T N S B C
« Th4   Th6 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
Advertisements

%d bloggers like this: