08
Th5
12

Bảo kiếm lưng chừng vỏ…

http://nongnghiep.vn

Một sự kiện vừa diễn ra vô cùng quan trọng nhưng lại diễn ra có phần lặng lẽ là sự ra mắt của Trang thông tin điện tử của Văn phòng Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng (phongchongthamnhung.vn).

Với các chuyên mục hấp dẫn như tố cáo của công dân, hồ sơ, tài liệu, điểm các bài báo phản ánh các vụ việc tham nhũng… lẽ ra Trang tin sẽ thu hút được sự quan tâm của dân chúng, song đến nay mới được trên 1,2 vạn người truy cập.


Ảnh chụp màn hình giao diện trang chủ phongchongthamnhung.vn

Bởi vì hơn cả sự lặng lẽ, sự ra đời của Trang tin điện tử này được coi là chậm, khi công cuộc này đã triển khai từ lâu, Luật Phòng chống tham nhũng và Nghị quyết TƯ 3 khoá X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về phòng chống tham nhũng có hiệu lực đã có trên 5 năm, sắp sang giai đoạn sửa đổi và người dân thì mong chờ sự minh bạch từ quá lâu rồi.

Bởi mới năm ngoái, kết quả khảo sát, nghiên cứu của Viện Khoa học Thanh tra cho thấy lượng thông tin về phòng chống tham nhũng đến với người dân vô cùng ít ỏi, nếu có chỉ là những vụ đã được đưa ra xét xử hoặc là những thông tin mô tả chính sách, quyết tâm một cách chung chung. Trong khi đó điều mà người dân chờ đợi là việc phát hiện, tiến trình xử lý các vụ việc cụ thể cũng như những bài học kinh nghiệm (trong đó có việc xử lý cá nhân lãnh đạo do liên quan trách nhiệm) thì lại thiếu vắng, nếu có chỉ là sự đưa tin đơn lẻ của báo chí…

Ai cũng biết, tham nhũng được coi là một trong bốn nguy cơ lớn của đất nước, được người dân xem là “giặc nội xâm” nên ngoài việc xây dựng các chủ trương, chính sách để cụ thể hoá quyết tâm, điều cần làm chính là thực thi việc minh bạch thông tin để chủ trương “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đi vào cuộc sống. Điều đó không chỉ là việc thực thi nghĩa vụ của nhà nước với nhân dân, mà còn là việc huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân trong công cuộc đấu tranh với tham nhũng, tức là đấu tranh với những kẻ xấu đang nắm quyền lực.

Hơn thế, khi bàn bạc việc lập ra một cơ quan chuyên trách, giúp việc cho Trung ương trong cuộc chiến cam go này, nhiều người dân hy vọng Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương sẽ là một “thanh bảo kiếm” đầy quyền uy đem lại chính nghĩa và công lý, chứ không phải là một tổ chức tổng hợp với chức năng mờ nhạt và chồng chéo với Thanh tra Chính phủ như hiện nay. Trong đó, một trong những công cụ để thực hiện quyền uy đó là sự kết nối giữa quyền lực nhà nước với sức mạnh nhân dân, mà nói cách khác chính là sự Minh bạch.

Song, như ý kiến nhiều người tại hội nghị tổng kết vừa qua, “thanh bảo kiếm” này vẫn “chưa rút ra khỏi vỏ”!

Trong chủ trương sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng sắp tới có đặt ra yêu cầu nâng cao vị thế, vai trò của Văn phòng Ban chỉ đạo cũng như tăng thêm nhân sự của Văn phòng vào Ban chỉ đạo. Thế nhưng những sửa đổi đó chỉ là điều kiện cần, bởi điều kiện đủ chính là sự tham gia của nhân dân thông qua Cổng thông tin điện tử Quốc gia về phòng chống tham nhũng để thanh bảo kiếm chính thức được rút ra khỏi vỏ!

Vạn Bảo

Advertisements

0 Responses to “Bảo kiếm lưng chừng vỏ…”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,632 hits
Tháng Năm 2012
H B T N S B C
« Th4   Th6 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
Advertisements

%d bloggers like this: