17
Th5
12

Sợ thất bại

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Chúng ta có thể hồi hộp lo sợ trong rất nhiều chuyện—đi thi, mời một cô/cậu đi chơi, phỏng vấn tìm việc, mở cửa kinh doanh, cạnh tranh với tình địch… Lo sợ hồi hộp ít thì ta căng thẳng. Lo sợ hồi hộp nhiều thì ta có thể bị đông lạnh không làm được gì cả, hoặc sợ đến nổi điên, hoặc sợ đến bỏ mọi dự tính… Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã có ít nhiều kinh nghiệm hồi hộp lo sợ.

Sự thật là, nếu chúng ta muốn thành công trong một dự tính nào đó, ta thường hồi hộp và lo lắng một chút. Một chút hồi hộp và lo lắng này là động lực giúp ta làm việc và chuẩn bị kỹ càng. Nếu không lo chút nào thì rất có thể là ta sẽ không gắng sức làm việc.

Nhưng nếu lo lắng quá đáng thì lo lắng sẽ thành lo sợ. Lúc đó là lúc cái lo trở thành tai hại.

Nhưng làm thế nào để lo lắng mà không lo sợ?

Lo lắng là lo làm việc cẩn thận, làm việc cách tốt nhất mà ta có thể làm.

Đã làm việc cách tốt nhất mà ta có thể làm rồi, thì đừng lo sợ kết quả. Kết quả luôn luôn có một phần ngoài sự kiểm soát của ta. Chuẩn bị kỹ lắm rồi, dợt lên dợt xuống nhiều lần rồi, nhưng mời nàng đi uống cà phê nàng vẫn rất lịch sự từ chối, là chuyện thường tình—có thể trái tim nàng đã có chủ, có thể vì ta không đủ tiêu chuẩn, có thể vì nàng đang lúc không muốn quen đàn ông… Nói chung là trái tim nàng nằm ngoài sự kiểm soát của ta.

Hay làm kinh doanh, ta đã tính toán rất kỹ, nhưng mở xong nhà hàng thì kinh tế thế giới bị khủng hoảng. Nhà hàng mình mới mở đã chết, vì kinh tế thế giới nằm ngoài tầm kiểm soát của mình.

Thành công ở đời cũng có nhiều hên xui may rủi. Không phải ta tính kỹ thì sẽ thắng. Luôn luôn có những yếu tố không biết, những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của ta. Và đôi khi một vài yếu tố không biết có thể quan trọng đến mức ảnh hưởng trực tiếp đến thành bại của ta.

Cho nên cố gắng hết sức, nhưng đừng sợ thất bại. Thất bại luôn có thể xảy ra, vì những lý do ta không biết.

Ngược lại, “người gặp thời” là người thành công lớn nhờ những yếu tố hắn ta không biết. Như là mình mới mở tiệm phở, chưa biết sống chết thế nào, thì nhà nước quyết định mở trạm xe khách kế tiệm phở của mình, thế là mình hốt bạc. Cho nên nếu thành lớn như thế thì đừng kiêu căng, hãy cảm ơn trời.

Thành bại ở đời thực sự là có phần của hên xui may rủi khá nhiều. Điều ta cần phải làm là ứng biến. Như con cá trong dòng sông, gặp khúc sông nào—nước đục, nước trong, nước lặng, nước thác—thì cũng có thể ứng biến để sống với dòng sông. Dù thất bại hay thành công ta cũng đều có thể ứng biến để mà sống.

Đừng sợ thất bại. Thành bại thực sự là chuyện thường tình ở đời. Kinh nghiệm đời một thời gian, bạn sẽ thấy thắng thua là chuyện gần như là cơm bữa.

Thất bại một việc thì bày việc khác. Có gì đâu mà phải sợ.

Chúc các bạn một ngày thành công.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Sợ thất bại”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,393 hits

Bài được xem nhiều nhất

Tháng Năm 2012
H B T N S B C
« Th4   Th6 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
Advertisements

%d bloggers like this: