22
Th5
12

Yêu người là thành công

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Nói đến thông minh, học giỏi… chúng ta thường nghĩ đến IQ, Intelligent Quotient, chỉ số thông minh. Đây là loại chỉ số thiên về lý luận, logic, toán học. Nhưng những năm gần đây, từ quyển Emotional Intelligence của Daniel Goleman, chúng ta biết đến EQ, Emotional Quotient, chỉ số thông minh tình cảm. Và người ta thấy rằng những người thành công trong các lãnh vực đòi hỏi hiểu biết nhiều về con người như là ngoại giao, tiếp thị, lãnh đạo… là những người rất thông mình về tình cảm.

Đây là một khám phá mới cho nền giáo dục thế giới. Nhưng các vị thầy của thế giới đã biết đến và dạy điều đó cả ngàn năm trước rồi. Từ Phật Thích Ca, Khổng Tử đến Chúa Giê Su đều dạy chúng ta yêu người. Càng yêu người nhiều, ta càng hiểu được thế giới quanh ta. Cũng như người trưởng làng nào mà rất yêu mọi người trong làng thì rất hiểu chuyện làng đó, và lãnh đạo làng đó rất tốt. Vua mà yêu dân thì luôn là lãnh đạo tốt cho dân. Ai cũng biết chân lý này.

Chính vì vậy mà chữ “nhân”, “từ bi hỉ xả”, “bác ái” đã luôn luôn đóng vị trí then chốt trong việc đào tạo lãnh đạo, theo các truyền thống Khổng, Phật, Chúa.

Giáo dục thế giới trong mấy thế kỷ gần đây chú trọng thuần túy về lý luận, toán học và kỹ thuật, mà chẳng đặt trọng tâm vào chữ tâm, chữ nhân, một chút nào. Đào tạo ra những thế hệ lãnh đạo rất hời hợt. Chính vì vậy mà thế giới đương đại khám phá lại “thông minh tình cảm” lúc này.

Với sự phát minh của máy tính, đa số mọi tính toán công thức ta có thể chuyển sang máy tính, thì nhu cầu hiểu biết về trái tim con người càng thêm nổi trội.

Khi chúng ta nói về yêu người vô điều kiện, chúng ta không chỉ nói đến việc tu để lên thiên đàng, dù rằng đây là đường mở cánh cửa thiên đàng trong tâm trí chúng ta.

Sự thật là, càng yêu người chúng ta càng thông minh để ứng xử trong đời sống này—với đồng nghiệp, bạn bè, thân chủ, khách hàng, đối tác… Đây là chìa khóa thành công.

Bạn là thần đồng toán nhưng nếu trong ứng xử với mọi người mà ngớ ngẩn, thì một là bạn thất nghiệp, hai là được một việc ngồi trong phòng làm toán cả ngày. Chẳng ai dám cho bạn làm gì mà phải nói chuyện với nhiều người cả.

Cho nên các bạn, hãy yêu người vô điều kiện.

Càng yêu người vô điều kiện, mạng lưới liên hệ của bạn trên thế giới càng rộng.

Càng yêu người vô điều kiện, sự thông mình của bạn về con người càng sâu.

Đó là hai yếu tố thành công trên đời, dù bạn định nghĩa thành công thế nào.

Chúc các bạn một ngày yêu người.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Yêu người là thành công”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,952 hits

Bài được xem nhiều nhất

  • Trống
Tháng Năm 2012
H B T N S B C
« Th4   Th6 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
Advertisements

%d bloggers like this: