23
Th5
12

Biểu lộ quan tâm

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Chúng ta thường có cách biểu lộ yêu thương và quan tâm đến một người—người yêu, anh chị em, bạn bè—bằng cách phê phán, cấm đoán và đòi hỏi. Anh để tóc thế không đẹp, cắt ngắn hơn một chút. Em mặc đầm không hay, mặc áo dài cho anh nhé. Anh đừng ăn món này, không tốt cho cơ thể. Anh nói thế chưa đủ mạnh và thu hút, phải lớn tiếng hơn một chút…

Nói chung là cách quan tâm như thế, cộng với thói quen “không khen người thân”, thường làm chúng ta cảm thấy rất stress khi gần người mình yêu thương. Ở xa thì thấy anh/em rất đáng yêu. Yêu rồi thì rất stress.

Chúng ta nên biểu lộ quan tâm cách tích cực hơn, để tình yêu thực sự là thiên đàng.

1. Chú tâm đến hỗ trợ 2, 3 điểm mạnh của một người, đừng quan tâm vào 1000 cái yếu của họ, vì ai cũng chỉ có một vài điểm mạnh và cả nghìn điểm yếu.

2. Chỉ góp ‎ý kiến phê bình khi được hỏi, đừng tình nguyện làm bác sĩ khi bệnh nhân không mời. Tình yêu không phải là giấy phép hành nghề bác sĩ.

3. Và khi được hỏi ‎ ý kiến, như là “Anh thấy giọng hát em được không?”, thì nói điều tích cực trước như “Em hát rất vững nhịp điệu và hơi em rất khỏe”, rồi nói đến điểm yếu sau, một cách tích cực, “Giọng em có lẽ hát nhạc rock thì hay hơn nhạc nhẹ” (vì nhạc nhẹ thì phải có chất giọng rất truyền cảm mới hát được, nhạc rock thì hơi khỏe và nhiều năng lực kích động là được. Nhưng …szzz… không cần phải nói các điều này ra).

4. Đừng bắt người ta làm theo ‎ý mình—như là, anh phải cắt tóc ngắn, em phải mặc áo dài…

Đương nhiên là mình có thể nói điều mình thích—em thấy anh cắt tóc ngắn đẹp trai hơn; anh thấy em mặc áo dài đẹp hơn đầm—nhưng đừng ép buộc. Ép buộc thường dễ làm cho người ta bị stress và buồn chán.

Hơn nữa, cách nói chuyện ấm áp nhất vẫn là: “Em mặc gì cũng đẹp đối với anh”.

Tuy vậy, có những điểm quan trọng ảnh hưởng đến tình cảm, thì hãy nói thẳng cho nhau biết: “Anh mà hút thuốc thì không hôn em được vì em không chịu nổi mùi thuốc. Một là chọn em hai là chọn thuốc.”

5. Khuyến khích người ta phát triển con người của họ theo cách họ thấy thoải mái vui vẻ nhất—từ cách thức ăn mặc, đến chọn nghề nghiệp hay sở làm, hoặc triết l‎ý sống.

Khi nào ta muốn chia sẻ quan niệm sống, thì chia sẻ tư duy của ta, nhưng đừng tấn công tư duy của người kia.

6. Và đừng hà tiện khen. Chẳng có luật nào cấm ta khen người ta yêu thương cả–khen với chính người ấy (“em rất thông minh”), với bạn bè trước mặt người ấy (“Ối giời ơi, IQ của cô này thì cở bằng 2 lần IQ của tớ”), hay sau lưng người ấy (“Cô ấy nói chuyện rất có duyên”).

Hỗ trợ và nâng nhau lên như thế làm cho tình yêu là thiên đàng—dù đó là tình yêu nam nữ hay bè bạn hay anh chị em—và giúp cho người kia phấn khởi để phát triển nhân cách của họ theo cách thích hợp nhất cho họ. Mà không bị “stress vì yêu”.

Chúc các bạn một ngày yêu thương.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Biểu lộ quan tâm”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,632 hits
Tháng Năm 2012
H B T N S B C
« Th4   Th6 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
Advertisements

%d bloggers like this: