30
Th5
12

Những nhánh sông chia

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Trong liên hệ con người chúng ta thường thấy những đổ vỡ–giữa bố mẹ con cái, vợ chồng, bạn bè, người yêu… Hầu như chuyện đổ vỡ là chuyện đương nhiên, và chúng ta chấp nhận đổ vỡ là chuyện đương nhiên. Đủ thứ l‎ý do, nhưng nói chung thì trong quan hệ giữa hai người, đổ vỡ có thể là do hành động của chỉ một bên hoặc, thông thường hơn, là hành động của cả hai bên.

Chúng ta nói “hành động” mà không nói lỗi phải, vì trong đa số các trường hợp, đó chưa hẳn là lỗi phải mà chỉ là từ từ mỗi người đi một nhánh đường, rồi tư duy có thể trở thành quá khác nhau.

Đôi khi đổ vỡ có thể vì l‎ý do người ta làm tốt, như là trong một đám người trộm cắp tự nhiên có một người nhất quyết không hành nghề trộm cắp nữa, thế là bị tất cả nhưng người còn lại tẩy chay, thấm chí “xử tội.”

Những đổ vỡ tình cảm, dù là lý do gì, cũng thường đưa đến nhiều chua chát và cay đắng trong lòng. Và đó là vấn đề: Chúng ta thường bức xúc về nhau mãi mãi, sau khi có những đổ vỡ tình cảm.

Đời như những nhánh sông, khi thì phân, khi thì hợp. Rất khó nói. Những tình cảm đổ vỡ luôn làm cho ta hối tiếc, và có thể làm ta đau đớn phẫn nộ đến mức xem người kia như kẻ thù, hay ít nhất là người đáng ghét. Rất lâu năm.

Những người tin vào nghiệp duyên, thường được bình an với những đổ vỡ, vì họ cho đó là nghiệp duyên, không vì ai mà phải giận.

Nhưng dù là chúng ta không tin vào nghiệp duyên mà chỉ tin vào hậu quả của tư duy và hành động của “người kia” (và “tôi chẳng làm gì sai cả”), thì ít nhất ta cũng nến hiểu rằng cuộc đời là một dòng sông dài uốn khúc, khi hợp khi chia. Đó là tự nhiên. Cho nên nếu đã lỡ đổ vỡ một liên hệ tình cảm, một cuộc tình, thì dù là buồn thật đó, hãy xem đó như một áng mây đẹp đã trôi qua.

Và người kia là một mảnh đời đẹp của ta trong dĩ vãng. Và đã góp phần vào việc giúp ta trưởng thành như ngày hôm nay.

Tất cả những mảnh đời đi qua đời ta đều là một mảnh của đời ta.

Đó cũng là yêu người vô điều kiện.

Chúc các bạn một ngày lành lặn.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Những nhánh sông chia”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,632 hits
Tháng Năm 2012
H B T N S B C
« Th4   Th6 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
Advertisements

%d bloggers like this: