01
Th6
12

Nghĩa vụ của tình yêu

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Khi nói đến tình yêu, chúng ta thường có một lỗi lớn là chỉ nói đến cảm xúc. Nhất là ở Mỹ. Lấy nhau được một vài năm, thấy là không còn “cảm xúc yêu” như hồi trước, bèn đi tìm người khác để yêu, và nói chuyện li dị.

Đương nhiên, trong tình yêu cảm xúc luôn là điều quan trọng. Nhưng đó chỉ là một khía cạnh của tình yêu. Trong tình yêu còn có nghĩa vụ–những điều chúng ta tư duy về nhau và làm cho nhau—tức là tư duy và hành động. Tư duy và hành động trong tình yêu là những điều làm cho tình yêu thành bền vững, và có thể giữ “cảm xúc yêu” lâu dài.

Hãy dùng yêu bố mẹ làm ví dụ. Yêu bố mẹ thì ai ta cũng biết rồi. Nói đến bố mẹ là ta thường có cảm xúc yêu bố mẹ rất mạnh. Nhưng, đương nhiên là bên cạnh cảm xúc đó ta còn có một số nghĩa vụ khác của tình yêu. Như là, vâng lời bố mẹ, cố gắng học giỏi để bố mẹ vui lòng, chăm sóc bố mẹ khi đau yếu hay già yếu, v.v… Rất khó để nói là ta yêu bố mẹ, nếu ta tối ngày hút sách và về nhà thì lén nhặt đồ đi cầm.

Tình yêu nam nữ cũng thế. Tình yêu nam nữ, tình vợ chồng, đòi hỏi những nghĩa vụ về tư duy và hành động của người đang yêu.

1. Nghĩ về chàng/nàng như là người “làm cho mình thành đầy đủ”. “You complete me.” Đây là lời của Tom Cruise nói với Renee Zellweger trong phim Jerry Maguire. Nghĩa là mình thiếu một nửa và nửa kia làm mình đầy.

Đừng nghĩ là yêu người kia để người kia phục vụ mình hay mục tiêu của mình (em sinh con đẻ cái cho anh), hay để mình nổi tiếng (anh muốn có người yêu là hoa hậu), hay đủ mọi thứ lăng nhăng khác.

Đây là điểm quan trọng nhất trong tình yêu. Cái nhìn, cái tư duy, của ta về nhau sẽ ấn định cung cách ta cư xử với nhau.

2. Nếu người kia rất khác mình, thì có lẽ đó mới là người “làm mình đầy”. Quá giống nhau thì chắc gì đã làm đầy nhau.

Cho nên hãy trọng những điều khác nhau. Đây chính là những điều làm phong phú cho nhau

3. Yêu là dịu dàng với nhau, đừng gắt gỏng cáu bẩn với nhau.

4. Yêu là nâng nhau lên, đừng đì nhau xuống. Tức là khen, và không chê. Nếu cần góp ý thì góp ý nhẹ nhàng, kiểu rất tôn trọng.

5. Yêu là giúp người kia phát triển chính họ. Đừng bắt người kia làm việc, học hành, suy nghĩ, ăn mặc, sống như mình, kiểu của mình.

6. Yêu là trung thành và thành thật với nhau. Đừng cặp bồ lăng nhăng.

7. Yêu là tốn tiền vào những điều xa xỉ “chẳng lợi gì cả”, như là hoa hồng đắt tiền chỉ mới được 3 bữa là vất đi.

8. Và quan trọng nhất trong trường kỳ là tình yêu luôn luôn gặp bão tố. Chẳng có chiếc thuyền nào đi biển lâu năm mà không đụng bão. Khi có bão tố thì phải cùng chống đỡ để giữ con thuyền vượt sóng.

Ở xứ Mỹ, cãi nhau vài bữa là ly dị. Chẳng có tình cảm nào sống được với thái độ như vậy—từ vợ chồng, đến bạn bè, anh chị em, bố mẹ con cái.

Mọi liên hệ tình cảm chỉ có thể sống lâu nếu ta nuôi dưỡng và chống đỡ nó. Khi có vấn đề, nghĩa vụ chính là tìm cách hàn gắn, chữa lành những vết thương, tha thứ và buông xả.

Trong trường kỳ, người ta ở với nhau lâu vì người ta cố tìm cách ở với nhau lâu, không phải vì người ta “có cảm xúc yêu” mạnh. Cảm xúc thì khi lên khi xuống. Nhưng quyết tâm giữ vững tình yêu mới là mạnh mẽ trường kỳ.

Các chuyện này đều là nghĩa vụ của tình yêu. Đã yêu thì phải thực hành nghĩa vụ.

Chúc các bạn một ngày đầy tình yêu.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Nghĩa vụ của tình yêu”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,952 hits

Bài được xem nhiều nhất

  • Trống
Tháng Sáu 2012
H B T N S B C
« Th5   Th7 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
Advertisements

%d bloggers like this: