13
Th6
12

Tạ ơn trời

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Chúng ta thường nói hãy tạ ơn trời đất cho những gì ta có. Đây là một thói quen rất tốt. Nó giúp ta khiêm tốn. Tạ ơn cho sức khỏe của ta, sự thông minh của ta, sắc đẹp của ta, tài sản của ta, con cái của ta…

Người tạ ơn thường xuyên luôn thường khiêm tốn, vì họ không nói tôi làm ra những thứ này, mà nói những thứ này phần lớn là ân đức của trời, và phần đóng góp của chính mình thì rất nhỏ so với ân đức của trời.

Nhưng câu hỏi khó khăn cho rất nhiều chúng ta là, cái ta thấy là đẹp và thích—như là công việc tốt, nhiều tiền—thì biết ơn đã đành, nhưng mấy điều tai họa thì sao? Như bị đụng xe, hay bệnh nặng—ung thư chẳng hạn–hay tự nhiên bị thiên hạ chửi oan trên mặt báo, làm sao ta có thể biết ơn trời vì những tai họa này.

Có những tai họa ta vẫn có thể cảm ơn:

– vì kết quả vẫn tốt: Cảm ơn trời đã cho con sống sót trong tai nạn này.

– hay vì khó khăn có thể vượt qua: Cảm ơn trời đã cho những người này làm khó khăn cho con, để con có thể vững mạnh và kinh nghiệm hơn.

Nhưng thực sự là có nhiều tai họa quá lớn đến mức bảo mình “biết ơn” trời vì tai họa đó thì thật là một điều có thể là quá khó với đầu óc con người… như là mình khám phá ra mình bị bệnh ung thư, hay là đứa con còn nhỏ của mình bị bệnh qua đời.

Rất khó để có thể tạ ơn.

Nhưng có thể ta có thể nhìn vấn đề khác đi, không nhìn vào tai họa và nhìn vào nội lực tích cực của ta trong tai học, để vẫn có thể tạ ơn trời trong bão tố, như là: “Tạ ơn Trời đã giúp con vẫn suy tư tích cực và yêu đời, dù con đã khám phá ra là con có bệnh ung thư. Xin trời giúp con khám phá ra những cách chữa trị, và dù có chữa trị được hay không thì hãy giúp con sống mỗi phút còn lại một cách tích cực, hữu ích cho đời”.

Nói cách khác là, những thử thách khó khăn ta gặp, nếu nó lớn đến mức ta không thể cảm ơn: “Cảm ơn trời đã cho con thử thách này để con được mạnh thêm”, thì ít nhất ta cũng có thể nói: “Cảm ơn trời đã cho con vững mạnh trong thử thách này.”

Chúc các bạn một ngày tạ ơn.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Tạ ơn trời”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,952 hits

Bài được xem nhiều nhất

  • Trống
Tháng Sáu 2012
H B T N S B C
« Th5   Th7 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
Advertisements

%d bloggers like this: