16
Th6
12

Giữ trái tim trong sáng

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Những bản tin hôm nay về các giáo viên ném phao thi ở Bắc Giang cũng như tình trạng học thuê (thi thuê, lấy điểm thuê—tức là gian lận với mọi người và cả hệ thống giáo dục, để lấy các chứng chỉ về thành tích học tập một cách gian lận), là bằng chứng của sự suy sụp rất sâu của đạo đức chúng ta.

Khi nói đến các vấn đề này chúng ta thường loay hoay bàn cãi các giải pháp luật pháp và hành chánh. Nhưng thực sự là đối với những người có căn bản đạo đức, các điều đó đương nhiên là không chấp nhận được. Trong một môi trường mà đa số người tôn trọng sự trung thực và đạo đức, không ai làm thế, và đa số mọi người sẽ cản những hành vi như thế. Tự nhiên là chúng không xảy ra được.

Nhưng, như chúng ta thấy, ngay trong môi trường giáo dục của chúng ta, ngay cả giáo viên và sinh viên cũng không biết thế là sai, là thiếu đạo đức, chưa cần phải nói đến phi pháp. Phải để khi có clip lên mạng cho cả thế giới cùng thấy và cả thế giới cùng la lên, thì lúc mới có những hành động cản ngăn.

Chỉ những người giáo viên ném phao phải chịu trách nhiệm, hay cả một hệ thống giáo dục và đào tạo con người phải chịu trách nhiệm? Chỉ những người thuê học và học thuê phải chịu trách nhiệm hay cả hệ thống giáo dục phải chịu trách nhiệm?

Làm thế nào mà một nền giáo dục như thế có thể đào tạo nhân tài? Cùng lắm là ta có vài sinh viên giật vài giải toán, vi tính… quốc tế, nhưng ta sẽ đào tạo hàng loạt người không hề biết trung thực và đạo đức là gì, và họ sẽ lớn lên và thành những lãnh đạo chính trị, kinh tế và xã hội của nước ta.

Vấn đề của nước ta rất lớn và rất sâu. Chúng ta phải nắm vững điều đó để thấy được tầm quan trọng của tư duy tích cực của chúng ta.

Chúng ta tích cực—khiêm tốn, thành thật và yêu người—để trái tim chúng ta vững chắc trong nếp sống đạo đức, làm gương cho những người chung quanh về nếp sống đạo đức, và tạo trường năng lượng tích cực thúc đẩy mọi người sống đạo đức.

Các bạn, không có tia tối trên đời. Chỉ có tia sáng. Bóng tối chỉ là sự vắng mặt của ánh sáng.

Khi xã hội có nhiều bóng tối, các giải quyết vấn đề là mang vào nhiều tia sáng. Đó là những trái tim vững chắc của mỗi chúng ta—khiêm tốn, thành thật và yêu người. Những điều đó đem lại ánh sáng cho xã hội.

Nếu các bạn thực sự yêu nước thương nòi, các bạn chỉ cần làm một việc: giữ trái tim trong sáng dù bạn già đi bao nhiêu tuổi, không để cuộc đời làm hỏng trái tim của bạn. Ngược lại, hãy dùng trái tim của các bạn làm ánh sáng cho đời. Hãy nhớ rằng, những người thiếu đạo đức và nhũng lạm ngày nay đã từng có một thời rất trẻ và rất trong sáng. Đừng coi thường khả năng của cuộc đời chợ búa hủy diệt trái tim mình, mỗi ngày một chút, mình chẳng nhận ra.

Giữ trái tim trong sáng.

Nếu các bạn kiên trì, các bạn sẽ thấy kết quả từ bản thân nhân rộng ra ngoài—bạn và tất cả mọi thứ quanh bạn sẽ sáng từ từ.

Chúc các bạn một ngày trong sáng.

Mến,

Advertisements

0 Responses to “Giữ trái tim trong sáng”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,632 hits
Tháng Sáu 2012
H B T N S B C
« Th5   Th7 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
Advertisements

%d bloggers like this: