03
Th7
12

Chạy xe từ tốn

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Có một hoạt động ảnh hưởng rất lớn và thường xuyên đến sự luyện tâm của bạn. Đó là lái xe. Lái xe hùng hổ, lấn đường, dành đường, chui lòn, lạng lách… là những xung động ta tự tạo ra mỗi ngày. Ngược lại, chạy xe từ tốn, dịu dàng, nhường nhịn chính là luyện tập tâm tĩnh lặng mỗi ngày.

Nếu bạn ngồi Thiền mỗi ngày, rồi bước ra đường chạy xe hùng hổ mỗi ngày, thì có Thiền 30 năm cũng vô ích.

Đương nhiên là tất cả mọi hoạt động khác trong ngày cũng đều là luyện tâm hay xung động như thế–nói chuyện trên điện thoại, làm việc với nhân viên, bàn luận thông tin trong ngày… Nhưng ta nói chuyện chạy xe vì nó là chuyện rất thường xuyên, mỗi ngày, đối với mọi người. Và rất ít người nghĩ ra rằng chạy xe cũng là luyện tâm.

Nếu bạn chạy đúng tốc độ, nhường đường cho người khác, có thái độ từ tốn với các tài xế khác, và làm lịch chạy xe thư thả một chút để bạn khỏi hấp tấp trên đường phố, thì bạn sẽ mỗi ngày tập một chút thói quen nhường nhịn và dịu dàng, và không tạo ra stress cho bạn và cho mọi người khác trên đường phố. Đồng thời bạn góp công vào việc gia tăng an toàn giao thông cho thành phố.

Một điều nữa là hầu như tất cả chúng ta đều xem chạy xe là một phần bắt buộc của “đi làm”, một phần thời gian phung phí mà chẳng có lợi gì cả. Nhưng nếu đằng nào ta cũng phải chạy xe mỗi ngày, thì nếu ta dùng thời gian đó để thưởng thức ánh nắng ban mai, cảnh người qua lại đầu ngày, cảnh thành phố bắt đầu thức dậy, cảnh những cửa hàng bắt đầu mở cửa… thì có lẽ là ta sẽ tiếp nhận được năng lượng mạnh mẽ của đầu ngày từ tất cả mọi sức sống quanh ta, thay vì stress vì vừa chạy vừa căng vì giao thông quá chậm.

Mọi điều trên đời ta làm đều có thể tạo stress cho ta, hay tạo năng lượng tích cực cho ta, tùy cách ta quản lý cách hoạt động và cách nhìn của ta về hoạt động đó.

Chúc các bạn một ngày thong thả.

Mến,
Hoành

Advertisements

0 Responses to “Chạy xe từ tốn”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,952 hits

Bài được xem nhiều nhất

  • Trống
Tháng Bảy 2012
H B T N S B C
« Th6   Th8 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
Advertisements

%d bloggers like this: