12
Th7
12

Nhìn chân lý dưới các góc cạnh khác

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Mỗi người chúng ta, tùy theo truyền thống và thói quen—cấp tiến, bảo thủ, công giáo, phật giáo, xã hội—chúng ta nhìn chân lý và lý giải chân lý dưới một góc độ khác nhau. Nhìn một người đánh một người khác, kẻ thì cho đó là áp bức, kẻ thì cho đó là nghiệp duyên, kẻ thì cho đó là công bằng xã hội, người thì nói là ý chúa…

Vấn đề thường nảy sinh vì mỗi người (hay mỗi nhóm người) thường cho là chỉ có cách lý giải của mình mới thật là chân lý, các lý giải khác là sai. Và thường đó là đầu mối của hiểu lầm, chia cách, tranh chấp và chiến tranh.

Thay vì cố thuyết phục, hay ép buộc, người khác nhìn chân lý dưới góc độ của mình, có lẽ chúng ta sẽ nói chuyện với nhau dễ hơn và hiểu nhau dễ hơn nếu ta tập nhìn vấn đề dưới những góc độ của những người khác.

Nhưng muốn nhìn vấn đề dưới những góc độ khác nhau, ta phải biết cách tư duy dưới những góc độ khác nhau đó. Ví dụ: Dù ta là người Phật giáo quen lý giải mọi vấn đề dưới góc cạnh phật pháp, ta cần hiểu cách tư duy của người công giáo, người xã hội chủ nghĩa, người khoa học, người tâm lý… Càng hiểu được nhiều cách tư duy khác nhau, ta sẽ hiểu được tư duy của những người khác hơn, dễ nói chuyện với nhau hơn, dễ thông cảm hơn, và dễ đồng ý với nhau hơn.

Trong các lớp quản trị kinh doanh, người ta thường nói “90% các vấn đề trong một doanh nghiệp là vấn đề truyền thông—ông nói gà và hiểu vịt”. Ta cũng có thể nói như thế với cộng đồng của ta, thành phố của ta, và quốc gia của ta. Đa số mọi vấn đề xảy ra trong một tập thể là vấn đề truyền thông.

Nhưng chúng ta không giải quyết được các vấn đề truyền thông này vì ta không học cách tư duy của người khác: Cái nhìn Phật giáo, cái nhìn Công giáo, cái nhìn Âu Mỹ, cái nhìn xã hội chũ nghĩa… Mỗi cái nhìn có cách nhìn vấn đề khác nhau. Người Phật giáo nhìn vấn đề qua Phật pháp, người Kitô giáo nhìn vấn đề qua Thánh kinh, người xã hội chủ nghĩa nhìn vấn đề qua duy vật biện chứng pháp, người Âu Mỹ nhìn vấn đề qua dân chủ bình đẵng và cá nhân chủ nghĩa, người Việt Nam nhìn vấn đề qua văn hóa Việt Nam…

Nếu ta hiểu được các cách nhìn đó, thì không những ta hiểu người khác dễ hơn, nói dễ hơn cho người khác hiểu, mà cái nhìn của riêng ta về mọi vấn đề đều rộng rãi hơn, và rộng lượng hơn, vì nó bao trùm mọi cái nhìn của mọi người khác.

Chúc các bạn một ngảy rộng lượng.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Nhìn chân lý dưới các góc cạnh khác”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,952 hits

Bài được xem nhiều nhất

  • Trống
Tháng Bảy 2012
H B T N S B C
« Th6   Th8 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
Advertisements

%d bloggers like this: