23
Th7
12

Nhân hòa

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Chúng ta thường nói đén 3 yếu tố thành công trong chiến trận: “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Thiên thời nguyên thủy là thời tiết thuận lợi. Về sau người ta còn nghĩ rằng thiên thời còn có nghĩa là thời gian trời muốn, trời định. Địa lợi là thế đất tốt cho chiến trận. Và nhân hòa là mọi người hòa thuận với nhau.

Ta cũng thường nghe nói: “Thiên thời bất như địa lợi, địa lợi bất như nhân hòa”, tức là thiên thời không bằng địa lợi, địa lợi không bằng nhân hòa. Có nghĩa là thứ tự quan trọng nên được đổi ngược lại cho rõ ràng: “Nhân hòa, thiên thời, địa lợi”

Nếu lấy từ Binh Pháp Tôn Tử. thì ở ngay chương 1, Kế Sách, Tôn Tử kể ra 5 yếu tố quan trọng trong chiến trận: “Đạo, thiên, địa, tướng, pháp”.

“Đạo”, điều đầu tiên trong 5 điều kế sách, được Tôn Tử giải thích: Đạo là việc chính trị, đạo nghĩa, phải làm cho nguyện vọng của dân chúng và vua nhất trí với nhau, đồng tâm đồng đức. Có như vậy mới có thể bảo nhân dân vì vua mà chết, vì vua mà sống.

Theo ý như vậy thì “Đạo” của Tôn Tử chính là “nhân hòa”, con người hòa thuận với nhau. Nghĩa là trong 5 điều Kế Sách của Tôn Tử thứ tự quan trọng cũng là: “Nhân, Thiên, Địa” rồi mới đến “Tướng” và “Pháp”, tức là tướng cầm quân, và luật pháp, kỷ luật.

Nói thế để chúng ta hiểu “nhân hòa”, mọi người hòa thuận, quan trọng hàng đầu trong chiến trận.

Trong công việc hàng ngày của chúng ta cũng thế. Để một dự án được thành công, để cạnh tranh tốt đối với các công ty đối thủ trong thương trường, nhân hòa là yếu tố số một:

– Trong nội bộ một nhóm (một phòng) mọi nhân viên trong nhóm phải hòa thuận với nhau, lãnh đạo và nhân viên hòa thuận với nhau. Tất cả đều một lòng một dạ làm việc với nhau.

– Giữa nhóm và các cơ phận các của công ty/cơ quan, có sự hòa thuận, thông hiểu và hỗ trợ nhau.

– Giữa nhân viên của nhóm và khách hàng/thân chủ có liên hệ tin cẩn, kính trọng, thân tình với nhau.

Nếu chúng ta chú tâm đến nhân hòa như thế, thì ta đang tạo một team vô địch để chiến thắng mọi khó khăn cũng như mọi đối thủ cạnh tranh trên thương trường.

Nếu bạn làm lãnh đạo thì công việc số 1 của bạn là tạo một team vô địch: Hòa thuận với nhau và hòa thuận với tất cả mọi người khác. Làm được điều này là đã làm được ít nhất 70% công việc tạo ra một team vô địch.

Chúc các bạn một ngày nhân hòa.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Nhân hòa”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,393 hits

Bài được xem nhiều nhất

Tháng Bảy 2012
H B T N S B C
« Th6   Th8 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
Advertisements

%d bloggers like this: