09
Th10
12

Đúng sai

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Một trong những điều làm rộn thế giới nhiều nhất là đúng sai. Hầu như 100% các cuộc chiến, các cuộc đánh nhau, các cuộc cãi vã, các cuộc tranh chấp, những cuộc tình đỗ vỡ, những gia đình chia cách… có thể đưa vào một nguyên nhân—ta đúng mi sai.

Và người đúng không bao giờ muốn đúng một mình, thường kéo bè kéo đảng theo mình cho đông. Rồi lại ngăn cản đôi khi nghiêm cấm người khác đi theo “đám kia”.

Chỉ có vậy thôi mà thế giới đại loạn xưa nay—từ trong nhà, ra đến làng xã, đến cả thế giới.

Nếu chúng ta không quá khắt khe và cực đoan với cuộc đời thì có thể thế giới sẽ thành thiên đàng sớm. Ta thích áo vàng, thì để người khác thích áo đỏ. Ta thích ca tụng Chúa thì hãy hỗ trợ người khác ca tụng Phật.

Người thực sự yêu chuộng tự do sẽ giúp đỡ người khác có cơ hội thể hiện tự do của họ.

Mình rất sợ các “chiến sĩ tự do” (freedom fighters) chuyên nghề bịt miệng bịt mồm, ném đá người khác, để người ta không thể hiện được tự do của người ta. Nhưng các bạn biết rồi, bạn sẽ chẳng thể thuyết phục được họ thấy là họ nói một đường làm một nẻo—họ sẽ đủ lý luận để biện minh cho thái độ tréo cẳng ngỗng đó, và dù bạn có thể là nhà lý luận số một của thế giới, bạn cũng không thể nào thuyết phục họ. Chỉ khi nào họ tự ngộ thì họ tự ngộ. Điều đó nhà Phật gọi là căn cơ, nhà Kitô thì gọi là được Thánh linh Chúa mở mắt.

Mà mình cũng không hiểu được tại sao thiên hạ nói một đường làm một nẻo nhiều kinh khủng. Một người có thể tự nhận là mình rất khiêm tốn, nhưng luôn có thể nói tỉnh bơ rằng chỉ có đạo mình theo là đúng, còn những đạo khác là lạc đường, mê tín dị đoan. Wow, khiêm tốn dữ a!

Tất cả chỉ vì một điều: tôi đúng, quý vị sai.

Mà giả sử rằng tôi đúng thật, và quý vị sai thật—như tôi bỏ rác vào thùng, quý vị đổ rác ra đường—thì ta vẫn không nhất thiết phải đập đầu nhau vì ta đúng mi sai. Nếu ta lẵng lặng nhặt rác bỏ vào thùng, thì có lẽ sẽ có khối người học được bài học đó mà không cần cãi nhau lấy một câu.

Không phải đúng sai là vấn đề. Vấn đề ở chỗ người ta thường say máu, như người say rượu, vì đúng sai.

Để xây dựng hòa bình, trước tiên ta phải xây dựng hòa bình trong cái nhìn của ta về chính ta—một trái tim dịu dàng—và về thế giới—một thế giới của nghìn con sóng trong một đại dương Sự Thật.

Chúc các bạn một ngày Chân Lý.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Đúng sai”



  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,632 hits
Tháng Mười 2012
H B T N S B C
« Th9   Th11 »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
Advertisements

%d bloggers like this: