17
Th11
12

Stay clean – Giữ sạch

Trần Đình Hoành

Chào các bạn

Stay clean là “Giữ sạch”. Có nghĩa là chiếc áo mình mặc đang sạch thì đừng để mực vấy vào. Trái tim mình đang trong sáng thì đừng để nó thành hư hại.

Chúng ta thỉnh thoảng thấy báo chí đăng tin vài cô gái mãi dâm bị bắt trong các quán cà phê, karaoke, hay massage… Nhưng các bạn có nghĩ là chúng ta sẽ hết mãi dâm?

Nếu còn người mua dâm thì sẽ còn người bán dâm. Nếu có cầu thì sẽ có cung.

Có cung chưa chắc đã có cầu. Ví dụ có người có một nhà blue cheese của Mỹ ở Sài Gòn. Đây là loại cheese rất hôi mà dân Mỹ nhiều người cũng không ăn được, như là mắm tôm của người Việt nhiều người Việt cũng không ăn được. Người chủ blue cheese ở Sài Gòn muốn bán cho hết một nhà kho, nhưng chắc là anh ta sẽ mang đi đổ thùng rác chứ dân Sài Gòn chưa chắc là đã có đến 10 người ăn được Blue Cheese. Đó là có cung mà không có cầu, thì cung sẽ chết.

Nhưng có cầu là có cung. Có người muốn uống cà phê là có người mở quán cà phê. Có người muốn mua dâm là có người sẵn sàng bán dâm.

Xã hội có nhiều đàn ông muốn mua dâm, cho nên nghề mãi dâm thịnh hành.

Vấn đề tham nhũng cũng thế. Mọi người sẵn sàng trả tiền dưới gầm bàn để chạy một công việc tốt hơn, để lấy một hợp đồng, để trốn một mảng thuế, để làm gì đó… Mọi người đều sẵn sàng trả tiền dưới gầm bàn tạo ra một nguồn cầu rất lớn, chính nhờ đó mà nguồn cung của quan chức tham nhũng mới sống mạnh được.

Nhưng nếu mọi người dân đều sẵn sàng trả tiền cho tham nhũng, như đàn ông sẵn sàng mua dâm, thì ta không thể trách cứ quan chức nhà nước tham nhũng mà không nhận thêm lỗi chi tiền hối lộ của mình.

Vấn đề tham nhũng của Việt Nam trong vòng nữa thế kỷ qua—Nam Việt Nam trước 1975 rồi cả nước sau 1975—hầu như không có cách nào để khắc phục vì hầu như cả nước đồng lõa để tham nhũng.

Nếu người dân nhất định không trả tiền một đồng tham nhũng nào và nhất định chiến đấu cho công lý, lẽ phải và sự trong sạch của guồng máy công quyền, thì nhà nước sẽ hết tham những, hay it nhất là giảm rất nhiều.

Cho nên các bạn, nếu bạn yêu nước thương nòi, thì hãy tách ra khỏi tình trạng đồng lõa đó. Làm một cuộc cách mạng trong tư duy của mình. Hãy nói hối lộ, tham nhũng, là sai. Tôi không rớ tay vào đó. Và khuyến khích bạn bè làm theo mình.

Thời đại này, Internet sẽ giúp thái độ và tư duy tốt của các bạn đi xa.

Có vài bạn hỏi thăm mình về lập nhóm chống tham nhũng. Tại sao không lập nhóm, lập mạng lưới, lập CLUB “Không trả tiền hối lộ trong bất kì trường hợp nào.” Đó sẽ là cách chống tham nhũng hữu hiệu nhất và thành thật nhất.

Đừng trả hối lộ tay phải và hò hét chống tham nhũng tay trái.

Hãy là người trong sạch trước khi đòi đất nước trong sạch.

Và bạn còn trẻ, đang có trái tim trong sạch thì hãy gìn giữ, đừng nhúng nó xuống bùn.

Chúc các bạn một ngày trong sạch.

Mến,

Hoành

Advertisements

1 Response to “Stay clean – Giữ sạch”


  1. 18/07/2013 lúc 7:43 chiều

    Hey there! Do you know if they make any plugins to safeguard
    against hackers? I’m kinda paranoid about losing everything I’ve worked hard on.
    Any tips?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,632 hits
Tháng Mười Một 2012
H B T N S B C
« Th10   Th12 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
Advertisements

%d bloggers like this: