19
Th11
12

Buông Xả Tất Cả

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Nói đến buông xả là chúng ta thường chỉ nghĩ đến hai điều để mà buông xả. Thứ nhất, những xúc phạm người khác đã làm ta đau đớn—buông xả này có nghĩa là tha thứ cho người khác. Thứ hai, buông xả những nỗi đau trong lòng ta để ta an lạc.

Nhưng sự thật là hai điều này chỉ là một chút xíu trong tất cả moi điều ta cần buông xả.

Nếu các bạn hiểu được ‎ý niệm “xả”, hay “vô chấp”, hay “vô trụ” trong nhà Phật, với năng lượng tích cực phi thường của nó, thì các bạn hiểu rằng buông xả thật sự là buông xả tất cả mọi sự trên đời—không bám víu (grasping), không dính mắc (attachment) vào bất kì điều gi.

Kể cả các điều đẹp—kỉ niệm rất đẹp của một tình yêu đã mất, kỉ niệm của những ngày xưa thân ái, kỉ niệm của một thời vàng son…

Những thời khoảng dĩ vãng đẹp đẽ thường là cái hứng để ta làm thơ, làm nhạc, viết văn… Vậy thì cũng được, nhưng đừng bám víu, dính mắc vào chúng, vì như thế ta sẽ mãi ngồi trong “ngục tù dĩ vãng”, không ra được để sống tự do “ở đây, lúc này”.

Trong cộng đồng người Việt hải ngoại, đây là một vấn đề rất lớn. Rất nhiều người chưa bao giờ thoát ra được thời khoảng trước ngày 30.4.1975. Và đương nhiên là chúng ta thấy rất nhiều hệ lụy trên bình diện cá nhân cũng như xã hội.

Hoặc là, vợ chồng lấy nhau, vài ba năm, chàng phàn nàn nàng đã đánh mất đi cái ngây thơ dịu dàng hồi hai đứa mới gặp, và tình cảm 2 đứa bây giờ không tươi đẹp như trước. À, bây giờ thì chẳng ai có thể giống hệt vài ba năm về trước, vì mọi chúng ta đều trưởng thành và thay đổi mỗi ngày. Thay vì bị vướng mắc vào dĩ vãng, thì hãy quan tâm đến “ở đây, lúc này” để tận hưởng nhau ở đây lúc này, và làm cho ở đây lúc này tươi đẹp.

Kể cả các điều tốt–mỗi người chúng ta có nhiều qui tắc sống rất tốt: đi chùa/nhà thờ, ăn chay, tập thể thao, ăn mặc lịch sự, nói năng khiêm tốn, suy nghĩ logic… Dùng các điều này để sống, và ngay cả để dạy con, là tốt. Nhưng đừng vướng mắc vào chúng để đến nỗi áp đặt trên con cái hay người khác, hoặc dùng chúng để đánh giá và phân biệt người khác—ai không sống theo các qui tắc sống tốt của mình là tồi hơn mình một bậc.

Kể cả các bất công–thông thường khi ta bị đau khổ vì bất công và tội lỗi của người khác, ta hay giữ nó trong lòng và mong là Trời Đất sẽ phân xử bất công đó cho ta.

Phân xử bất công là chuyện của Trời thì hãy để Trời lo, sao ta lại lo và cứ khư khư ôm nó vào lòng cho nặng óc?

Kể cả các mục tiêu cao thượng–Mọi chúng ta đều cần phục vụ một mục tiêu cao thượng nào đó để làm cho đời đẹp hơn. Nhưng ai trong chúng ta cũng thấy là thiên hạ giết nhau vì các mục tiêu cao thượng của họ, tại những bãi chiến trường lớn, mỗi ngày trên thế giới. The road to hell is paved with good intentions. Con đường đến hỏa ngục được lót bằng những ý tốt. “Ý tốt” thường là màn vô minh rất lớn, làm mù mắt người ta, làm người ta thực hành bao nhiêu điều xằng bậy, đôi khí gian ác và điên rồ, nhưng không thấy được điều đó. Cho nên, phục vụ mục tiêu cao thượng, nhưng đừng dính mắc vào mục tiêu cao thượng.

Kể cả hiện tại–Nếu bạn đang là hoa hậu, hay luật sư nổi tiếng, hay kỹ sư khét tiếng, nhà đẹp, xe xịn, vợ chồng con cái đầm ấm, đi đâu ai cũng trọng vọng… đừng dính mắc vào những thứ đó mà cho là mình tài giỏi, là con riêng của Thượng đế, là con nhà “dòng”… và khi mất tất cả mọi thứ thì dừng stress. Tất cả mọi thứ trên đời được mất chỉ trong một phút, vì thế mà người ta nói phù du. Nếu bạn chưa biết, bạn sẽ biết.

Và nếu bạn đang nghèo rớt mồng tơi, tìm việc không ra, người yêu gài số de… thì đừng dính mắc vào đó mà than thân trách phận, chửi đời chửi người, và mất phấn đấu. Không có đêm dài nào mà không có bình minh.

Kể cả tương lai–Tương lai là cái không biết, cho nên dù là bạn đã có kế hoạch tương lai, đừng dính mắc vào đó, để stress và mất uyển chuyển khi kế hoạch bị cản trở. Nếu sang năm bạn sẽ thành bác sĩ, mà năm nay có biến cố gì đó làm bạn không thành bác sĩ năm tới được, thì hãy ung dung đợi năm tới nữa. Hoặc phải thay đổi lớn hơn nữa thì cứ ung dung mà làm. Chẳng ai biết được 10 năm nữa bạn có thể thành thầy dạy yoga nổi tiếng thay vì bác sĩ.

Nói chung là, buông xả là buông xả tất cả. Vô chấp là không chấp vào đâu cả, không chấp vào cả vô chấp—vô vô chấp. Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm. Không trụ (không chấp) vào đâu cả thì sanh tâm Phật, tức là tâm trong sáng tĩnh lặng.

Chúc các bạn một ngày buông xả.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Buông Xả Tất Cả”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,952 hits

Bài được xem nhiều nhất

  • Trống
Tháng Mười Một 2012
H B T N S B C
« Th10   Th12 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
Advertisements

%d bloggers like this: