20
Th11
12

Thầy là ai, ai là thầy ?

Trần Đình Hoành

Mong các anh chị em nhận được nhiều yêu thương từ học trò và phụ huynh hôm nay và mãi mãi.

Chào các bạn,

John Steinbeck, văn hào Nobel văn chương, đã nói: “Tôi tin rằng một người thầy lớn là một nghệ sĩ lớn, và có ít thầy lớn cũng như có ít nghệ sĩ lớn. Dạy học lại có thể là nghệ thuật lớn nhất trong các nghệ thuật vì sản phẩm là đầu óc và tinh thần của con người.” (I have come to believe that a great teacher is a great artist and that there are as few as there are any other great artists. Teaching might even be the greatest of the arts since the medium is the human mind and spirit).

Abdul Kalam, tổng thống Ấn Độ nói: “Nếu một quốc gia muốn không bị tham nhũng và trở thành một đất nước của những đầu óc đẹp đẽ, tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng có 3 thành phần chính của xã hội có thể tạo ra sự khác biệt. Đó là cha, mẹ, và thầy/cô. (If a country is to be corruption free and become a nation of beautiful minds, I strongly feel there are three key societal members who can make a difference. They are the father, the mother and the teacher).

Trong truyền thống Khổng giáo khi xưa, ta có Quân Sư Phụ — Vua Thầy Cha. Thầy còn cao hơn cả cha mẹ.

Hầu như trong mọi nền văn hóa, mọi người đều tôn trọng thầy cô, vì ai cũng có thể thấy sự quan trọng của ảnh hưởng của thầy cô vào việc phát triển của một người.

Khalil Gibran, một văn hào Nobel văn chương khác, viết: “Người thầy khôn ngoan không mời bạn đi vào căn nhà thông thái của thầy, nhưng sẽ dẫn bạn đến ngưỡng cửa của tâm trí bạn.” (The teacher who is indeed wise does not bid you to enter the house of his wisdom but rather leads you to the threshold of your mind).

Thầy cô không phải là người nhồi nhét mọi thứ vào đầu ta, mà là người giúp ta khai mở những tiềm năng của tâm trí ta.

Hơn vậy nữa, nếu bạn là người biết tự học, bạn sẽ có thầy ở khắp mọi nơi.

Khổng tử nói: “Ba người cùng đi, tất có người là thầy ta: lựa cái hay của người này mà học, xét cái quấy của người kia mà tự sửa mình.” (Tam nhân đồng hành, tất hữu ngã sư yên: trạch kỳ thiện giả nhi tòng chi, kỹ bất thiện giả nhi cải chi).

Đó là người biết học. Chung quanh ai cũng là thầy.

Còn mình thì khi nào làm thầy được?

Không tử nói: “Ôn cố nhi tri tân, khả dĩ vi sư hĩ ” Ôn chuyện cũ biết chuyện mới, là có thể làm thầy. Tức là, biết dùng kinh nghiệm của quá khứ để nhận biết được hiện tại và tương lai, đó là thầy.

Đây là một khái niệm ít người nhắc đến, nhưng nó rất chính xác: Người lấy được quá khứ để biết hiện tại và tương lai là người thông minh, đủ để làm thầy thiên hạ, vì rất nhiều người chẳng hề học được gì từ quá khứ–chuyện gì xảy ra hay không xảy ra cũng chẳng học được gì.

Và học cái cũ để biết cái mới khó hơn là người ta nghĩ. Hoàn cảnh cũ khác hoàn cảnh mới, cho nên chuyện cũ không chắc là giống chuyện mới. Vì vậy, chỉ người thông thái mới có thể từ chuyện cũ của hoàn cảnh cũ mà ước lượng được chuyện mới của hoàn cảnh mới sẽ như thế nào.

Tức là ôn chuyện cũ không tự động cho ta biết chuyện mới, mà phải giải một con toán với những thông số mới để ra chuyện mới. Người giải được như thế là thầy.

Là người đi học, ta có thầy cô trong trường, và thêm thầy cô là các bạn đồng hành quanh ta. Ngược lại, đối với người khác, ta cũng có thể là thầy khi đi trong nhóm bạn 3 người, và nhất là khi ta đủ khôn ngoan để ôn chuyện cũ mà biết chuyện mới.

Chúc các bạn một ngày thầy cô hạnh phúc.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Thầy là ai, ai là thầy ?”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,632 hits
Tháng Mười Một 2012
H B T N S B C
« Th10   Th12 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
Advertisements

%d bloggers like this: