28
Th11
12

Thông Minh về Tình Cảm

Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

“Thông mình về tình cảm” là mình dịch từ “emotional intelligence”. Có lẽ trong môi trường giáo dục chú trọng vào vài môn học như toán, lý, hóa… mà hầu như bỏ quên teamwork hoàn toàn, chúng ta tạo ra một thế hệ học sinh sinh viên với chỉ số thông minh tình cảm (EQ, emotional quotient) rất thấp.

Trong môi trường sống của chúng ta ngày nay, thông mình về tình cảm quan trọng bằng hoặc là hơn cả thông minh về lý luận (IQ, intelligence quotient). Rất nhiều người làm lãnh đạo và quản lý mà chuyên môn không giỏi bằng những người dưới quyền, vì họ giỏi thông minh về tình cảm hơn các quý vị chuyên gia kia.

Thông minh về tình cảm là khả năng nắm bắt được tình cảm và cảm xúc của mình và của người khác, kiểm soát tình cảm của mình, và dùng những kiến thức về tình cảm để xử lý và giải quyết mọi vấn đề liên quan.

Trong một team, người nào hiểu được tình cảm của mọi người trong team về một công việc nào đó, biết cách thảo luận và sắp xếp công việc hợp với tình cảm của mọi người, thì người đó thường trở thành lãnh đạo của nhóm.

Cũng như hiểu biết mọi điều khác, ta dùng thông minh tình cảm ở 3 bước:

1. Nhận thức tình cảm . Nghe một người nói, ta có thể nhận ra người đó đang bực bội, hay đang ngần ngừ về một công việc nào đó. Nhận thức này đến từ giọng nói và thân ngữ (ngôn ngữ thân thể) của người kia.

2. Phân tích và hiểu biết tình cảm: Thấy một người có vẻ giận, ta có thể suy luận hay tìm cách hỏi thêm để hiểu được người đó giận vì điều gì.

3. Dùng hiểu biết tình cảm đó để xử lý vấn đề, như là tránh nói điều mà ta nghĩ là đang làm người kia bực mình, hay tìm cách giải thích tế nhị để người kia bớt giận, hay sắp xếp lại công việc để hai người đang bực mình với nhau không làm chung một việc…

Đòi hỏi đầu tiên của lãnh đạo là phải nhạy bén về tình cảm của mình và của những người trong team. Không nhạy thì rất dễ làm cho mọi người trong team “đụng” mình và “đụng” nhau.

Mà muốn giỏi tình cảm thì phải làm việc nhóm nhiều để chúng ta quen tìm hiểu tình cảm của mọi người trong nhóm để làm việc cho trơn tru.

Cho nên các bạn nên tìm cách làm việc nhóm nhiều nhiều.

Và tập cho bạn một trái tim rộng mở và tĩnh lặng. Càng rộng mở (không thành kiến) và càng tĩnh lặng trong lòng bạn càng nhạy cảm về người khác.

Chúc các bạn một ngày thông minh.

Mến,

Hoành

Advertisements

0 Responses to “Thông Minh về Tình Cảm”  1. Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


Lượng người truy cập

  • 77,393 hits

Bài được xem nhiều nhất

Tháng Mười Một 2012
H B T N S B C
« Th10   Th12 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
Advertisements

%d bloggers like this: